Nội thất nhà hàng

Vật dụng trang trí trong phong cách Thiết kế nội thất nhà hàng xưa

http://nhadepsaigon.net/bao-gia/92/bao-gia-don-gia-thiet-ke-xay-dung-nha-tron-goi-chia-khoa-trao-tay.html

- Tủ trà (chè) :được làm bằng gỗ tốt (trắc, gụ…) dùng để dồ trà với những ấm chén, bình, khay trà,,. những đồ đạc dùng đươc trưng bày sau mặt kính. Đều đáng nói là tủ này cũng được chạm trồ công phu từ chân tủ, lèo tủ, cho đến đầu tủ, với các đề tà nhr chân quì dạ cá, cánh nho con sóc, ma gà thọ….
– Trường kỷ:
Là 2 ghế dà + kỷ trà ở giữa (như bộ bàn ghế ngày nayj. Bộ trường kỷ- cũng được chạm trồ công phu với những dạng như vách cuốn, con tên… thường được dùng đe tiếp khách ử căn trên.
– Sập, ngựa:
Làm bằng gõ tốt, dùng đề nghiỉ ngơi. Vừa nghiỉ ngơi vừa chứa được đồ đạc (sập).
– Bộ đồ trà (chè)
Thú uống trà là một sơ thích phồ bến của người Á Đông. Nó còn là một nghiệ thuật, thú tiêu khiễn tao nhã của ngườii xưa. Vì vậy, bộ ấm chén rất được chú ý và kén chọn về hình thức lẫn chất lượng và cách uống… Uống một mình gọi là độc ầm, hai ngườii gọi là song ẩm, nhiều ngườii goi là quân ẩm. Hình dáng chén trà cũng phảii tùy thuộc theo then tết.
Một gia đình gàu có xưa có nhiều loạii bình và chén trà khác nhau :
– Độc ằm
– Song ẳm
là chưa kề mỗi mùa có một loạii chén khác nhau. Bởii thế, trưng bày tủ trà và kỷ trà chính là thề hiện nghii lễ, nề nếp gia phong của gia chủ. Chất liệu ấm trà tốt thường là của Trung Quốc làm bằng chu sa:
Thứ nhất thế đức chu sa
Thứ nhì Lưu Bộ, thứ ba Mạnh thần.
– Cơ trau, bình vôi
Là vật dụng không thề thiếu được ở phòng khách, nó đã trỏ thành một tục lệ không the thiếu được Mếng trầu là đầu câu chuyện. Ngàv xưa cạ Tam nguyên Yên Đỗ đã từng nói:
Đầu trò tiếp khách trầu không có
Bác đến cho- đây, ta với ta.
Cơi trầu là một hộp tròn hoặc vuông, bằng gỗ, có khi được chạm cẫn xa cừ no đep, đùng đề đưng trầu cau mời khách. Bình vố cũng được chú ý, nó được làm bằng gốm hoặc sứ trên có qua xách, được chạm trồ đẹp Thiết kế nội thất nhà hàng xưa.